Terraced House (Townhouse), Detached House và Semi-Detached House là gì? – Phân biệt và đặc điểm của các loại nhà

Tue Ngo26/10/2022

Terraced house, Detached house và Semi-Detached house là 3 kiểu thiết kế nhà, biệt thự phổ biến hiện nay mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở các siêu dự án lớn như Khu đô thị Ciputra, Vinhomes Riverside, Vinhomes Ocean Park, Starlake Hồ Tây….vv. Tuy nhiên khái niệm này vẫn khá xa lạ và dễ gây hiểu lầm với các bạn không trong ngành. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn Alpha Housing sẽ giải thích Terraced house, Detached house & Semi-detached house là gì, sự khác hoàn toàn và đặc điểm của 3 kiểu thiết kế này.

1.   Terraced house (Townhouse) là gì?

Terraced house là một kiểu thiết kế nhà ở khá phổ biến ở các thành phố lớn của Việt Nam hiện nay như Hà Nội và Hồ Chí Minh, nhằm tối ưu diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ. Vậy Terraced house là gì? Hãy cùng Alpha Housing tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Terraced house (nhà liền kề) là thuật ngữ dùng để chỉ dãy nhà nguyên căn liền kề với nhau, sử dụng chung bức tường. Hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế theo phong cách giống nhau và diện tích cũng bằng nhau. Các căn Terraced house thường có thêm sân vườn ở phía trước.

Terraced house nhà liền kề tại KĐT Starlake Hồ Tây

Phong cách thiết kế Teraced house lần đầu tiên xuất hiện cuối thế kỷ 17, sau đó được phổ biến ở các thị trấn và thành phố trên khắp nước Anh.

Đặc điểm nổi bật của nhà liền kề (Terraced House)

Các căn nhà liền kề (Terraced house) có thiết kế đồng bộ như cùng màu sơn, đồ trang trí, cổng vào, sân vườn… Tạo nên hiệu ứng đẹp mắt, tăng mỹ quan đô thị.

Mặt khác, terraced house còn được xây liền kề, sử dụng chung bức tường, nhờ đó có thể tối ưu được diện tích, giảm giá thành khi mua.

Thiết kế đặc trăng nhà liền kề terraced house

Ở Việt Nam, terraced house (nhà liền kề) thường tìm thấy, ở khu dân cư khang trang, hiện đại. Các căn nhà liền kề này được sử dụng chung tiện ích. Do đó, mọi dịch vụ luôn được chủ đầu tư đảm bảo cung cấp đầy đủ.

Nhược điểm của Terraced house đó chính là sự riêng tư, bởi vì các căn nhà sử dụng chung vách tường với nhau và một phần hạn chế ánh tự nhiên cho khu vực giữa nhà.

2. Detached house là gì?

Detached house (nhà đơn lập hay biệt thự đơn lập) là thuật ngữ dùng để chỉ những ngôi nhà, mà không chung bức tường với các công trình khác. Hiểu một cách đơn giản, 4 mặt của detached house có thể là sân vườn, hồ bơi mà không chung vách với nhà hàng xóm.

Detached house (villa) tại Vinhomes Riverside

Đặc điểm nổi bật của detached house

Về xây dựng

Những mẫu detached House có 4 mặt thoáng, thường xây trên 1 diện tích lớn, nhờ đó tối ưu được ánh sáng tự nhiên hơn trong một ngôi nhà song lập (Semi-detached house). Bởi vì tất cả các mặt của tòa nhà có thể có cửa sổ hoặc cửa ra vào để đón ánh sáng.

Mặt khác, Detached house (biệt thự tứ lập hay nhà đơn lập) còn đảm bảo được tính riêng tư, độc lập cho gia chủ, vì nó không phải chia sẽ bất kỳ bức tường với tòa nhà nào khác.

Detached house (villa) tại Starlake Hồ Tây

Về kiến trúc

Detached house thường có phong cách thiết kế độc đáo với phong cách khác biệt, độc đáo và mang tính nghệ thuật cao mà không giống với những căn detached house khác. Hồ bơi và khu sân vườn cũng là 1 điểm nhấn trong thiết kế của loại hình nhà biệt lập này.

Về thiết kế nội thất bên trong

Detached house có mặt bằng thiết kế không đối xứng, do đó kiến trúc sư hoàn toàn có thể thiết kế hợp với sở thích của gia chủ. Nhưng điểm khác biệt nhất của Detached house là kiến trúc bên ngoài.

3. Semi-detached house là gì

Semi-detached house (nhà song lập): là thuật ngữ chỉ những ngôi nhà, biệt thự được thiết kế theo kiểu biệt thự song lập, với 3 mặt sân vườn cùng 1 mặt tường chung. Thường thì những căn biệt thự này sẽ có những lối đi riêng và được thiết kế đối xứng.

Kiểu thiết kế đặc trưng Semi-detached house

Điểm khác biệt chính duy nhất giữa Semi-detached house và detached house là Semi-detached house có chung ít nhất một bức tường với cấu trúc nhà khác, có được sở hữu riêng

Đặc điểm nổi bật của Semi-detached house

Về xây dựng

Những mẫu Semi-detached house (biệt thự song lập) thông thường sẽ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên nền diện tích nhỏ, tận dụng tối đa không gian. Tuy nhiên, các mặt khác vẫn đủ rộng để giúp cho tổng thể kiến trúc trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Biệt thự song lập tại Starlake

Về kiến trúc

Semi-detached house có thiết kế khá độc đáo, thường giống với thiết kế của căn nhà bên cạnh tạo nên sự đối xứng hoàn hảo. Từ đó tạo ra được một tổng thể cân đối và mang tính thẩm mỹ cao.

Tham khảo thêm các chủ đề tương tự: