Lý lịch tư pháp Việt Nam – Xin ở đâu và Xin như thế nào?

Nguyen Anh Thu25/11/2020

Lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, và được yêu cầu cần phải có trong các hồ sơ xin việc, xin giấy phép lao động, v.v. Tuy nhiên, thông tin về các loại phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cũng như cách xin cấp chưa thật sự chi tiết nên khiến khá nhiều đương đơn cảm thấy khó khăn và mơ hồ.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn toàn cảnh về lý lịch tư pháp Việt Nam, xin ở đâu, xin như thế nào, và thời hạn của lý lịch tư pháp, v.v.

Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục xin lý lịch tư pháp
Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục xin lý lịch tư pháp

1. Lý lịch tư pháp là gì

Có rất nhiều định nghĩa về lý lịch tư pháp, nhưng nó được hiểu ngắn gọn là một loại giấy tờ được cấp bởi Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở Tư pháp. Thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp dùng để chứng minh một cá nhân có hoặc không có án tích, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền quản lý, điều hành tổ chức hay doanh nghiệp hay không.

2. Các loại Lý lịch tư pháp

Theo cập nhật tại Điều 41, Luật lý lịch tư pháp Việt Nam 2009, hiện tại có hai loại lý lịch tư pháp bao gồm lý lịch tư pháp số 1 và lý lịch tư pháp số 2.

Trong đó, phiếu lý lịch số 1 được dùng cấp theo yêu cầu của cá nhân hoặc tổ chức để phục vụ cho việc làm hồ sơ xin việc, xin cấp giấy phép lao động, hoặc để quản lý nhân sự, v.v. trong các tổ chức cơ quan. Phiếu lý lịch tư pháp số 2, sẽ được cấp cho cá nhân hoặc tổ chức tố tụng, phục vụ công tác điều tra, xét xử tại cơ quan như toà án, v.v.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 còn ở thông tin ghi trên hai loại phiếu này. Cụ thể, phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ chỉ ghi những án tích chưa được xoá, còn phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ ghi chép đầy đủ những án tích đã và chưa được xoá của người xin cấp.

3. Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện tại chưa có thông tin chính xác và cụ thể về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp. Theo đó, thời hạn của phiếu lý lich tư pháp sẽ được xét trong quy định cụ thể của văn bản từng lĩnh vực pháp luật có liên quan đồng thời phụ thuộc vào quyết định của cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp. 

4. Làm lý lịch tư pháp hết bao lâu?

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, người xin cấp sẽ mang tới cơ quan cấp (Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở tư pháp) và đợi xét duyệt trong khoảng 10 ngày làm việc. Thời gian này được tính từ khi hồ sơ và phí xét duyệt được nhận đủ.

5. Làm lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?

Nếu đương đơn tự nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan cấp có thẩm quyền, phí làm lý lịch tư pháp là 200.000 VNĐ. Trong trường hợp đương đơn đề nghị xin cấp hơn 2 phiếu trong 1 lần, thì phí của phiếu thứ 3 trở đi sẽ là 3.000 VNĐ/ phiếu.

6. Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Tuỳ theo đối tượng xin cấp lý lịch tư pháp là như thế nào, thì đương đơn sẽ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại 1 trong 2 địa điểm sau.

Trung tâm lý lich tư pháp quốc gia

Áp dụng cho:

 • Công dân Việt Nam không xác nhận được nơi thường trú hoặc tạm trú;
 • Công dân nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam, và nay không còn ở Việt Nam nữa;

Sở tư pháp

Áp dụng cho:

 • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam;
 • Công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài;
 • Công dân nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;

7. Hướng dẫn làm Lý lịch tư pháp

Để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, đương đơn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản sao chứng minh thư hoặc trang thông tin hộ chiếu của người xin cấp;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người xin cấp;

Lưu ý: với những giấy tờ bản sao, cần mang theo bản gốc để đối chiếu tại cơ quan cấp có thẩm quyền.

8. Tra cứu Lý lịch tư pháp Trực tuyến

Ngoài ra, đương đơn có thể đăng ký thông tin xin cấp lý lịch tư pháp online, đặt lịch hẹn trước khi mang hồ sơ đến nộp, và tra cứu lý lịch tư pháp.

Các bước thực hiện online sẽ được tóm tắt theo các bước như sau:

Bước 1: Kê khai thông tin, nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp tại https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home?locale=en

 • Nhấn nút [NHẬP TỜ KHAI];
 • Nhập tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, sau đó nhấn nút [Tiếp tục/NEXT] để sang bước tiếp theo hoặc nhấn nút [Quay lại/BACK] để quay lại bước trước đó;
 • Xác nhận lại thông tin đã nhập. Đương đơn có thể in tờ khai bằng cách nhấn nút [In tờ khai/PRINT] ở góc bên phải;
 • Nhập mã xác nhận để xác thực người dùng, sau đó nhấn [Tiếp tục/NEXT] để chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn [Quay lại/BACK] để quay lại bước trước đó;
 • Nhấn nút [OK] để xác nhận;
 • Hệ thống trả lại đương đơn mã số đăng ký trực tuyến, nhấn nút [Hoàn thành/FINISH] để hoàn tất quá trình đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp;

Lưu ý: Thông tin kê khai online chỉ có thể sửa được khi hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp chưa được tiếp nhận.

Bước 2: Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

 • Nhấn vào biểu tượng Tra cứu ở góc phải trên trang chủ trang đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến;
 • Điền thông tin tra cứu bao gồm: mã cấp, số chứng minh thư/ hộ chiếu, nhập mã bảo vệ;
 • Sau đó nhấn nút [Tra cứu] hoặc nhấn phím [Enter] trên bàn phím máy tính;
 • Hệ thống hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với thông tin tra cứu vừa nhập. Ngoài ra đương đơn có thể xem thông tin chi tiết bằng cách nhấn [Xem chi tiết];

Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá khó nếu như quý khách có đủ thông tin chuẩn xác, và làm theo các bước hướng dẫn kể trên. Nếu có bất kỳ khó khăn nào, hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được giải đáp.