Ý NGHĨA PHONG THỦY MÀ CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT

Tue Ngo17/06/2021

Phong thủy có từ thời xa xưa truyền lại đến tận bây giờ, theo xu hướng và xã hội hiện này thì phong thủy chiếm phần quan trọng đối với tâm thế của người dân khi xây nhà, mua nhà và giờ có cả trong Thuê nhà. Mỗi người có một mệnh và một hướng khác nhau để làm sao chúng ta biết được mình hợp với mệnh gì và hướng gì và làm thế nào để phong thủy của ngồi nhà mình ở được tốt thì mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

1. TÂY TỨ TRẠCH LÀ GÌ ? VÀ ĐÔNG TỨ TRẠCH LÀ GÌ ?

Những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam bởi người xưa có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Vì thế, cần ưu tiên chọn thế đất, vị trí xây nhà, bố trí công năng, nội thất trong nhà và cảnh quan xung quanh.

Tây tứ trạch

Tây tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây, gọi là Tây tứ trạch. 
Tây tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Tây tứ trạch đó là :

 • Cung Càn ứng với hướng Tây Bắc
 • Cung Khôn ứng với hướng Tây Nam
 • Cung Cấn ứng với hướng Đông Bắc
 • Cung Đoài ứng với hướng Tây

Đông tứ trạch

Đông tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Đông, gọi là Đông tứ trạch. 
Đông tứ trạch có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người có mệnh hợp với hướng Đông.
Đông tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Tốn, cung Ly, cung Khảm, cung Chấn. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Đông tứ trạch đó là :

 • Cung Tốn ứng với hướng Đông Nam
 • Cung Ly ứng với hướng Nam
 • Cung Khảm ứng với hướng Bắc
 • Cung Chấn ứng với hướng Đông

Mệnh trạch dựa vào bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch

Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Dựa vào bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, người ta quy ước như sau:
– Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8
– Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9
– Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8

Mệnh Tây tứ trạch ở nhà hướng Nam có tốt không?

Người xưa thường quan niệm “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên, theo phong thủy bát trạch thì người mệnh Đông tứ trạch mới là hợp nhất, còn người có mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn.
Thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam bởi người xưa có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Vì thế, cần ưu tiên những yếu tố sau để

 • Chọn thế đất xây nhà
 • Vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp
 • Bố trí lại công năng, nội thất trong nhà
 • Cảnh quan xung quanh nhà

2. DIÊN NIÊN LÀ GÌ? TÌM HIỂU SINH KHÍ, THIÊN Y, DIÊN NIÊN PHỤC VỊ

Mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát. 
Trong đó, Diên Niên được đánh giá là một trong 4 hướng tốt, mang lại những điều tốt đẹp đến cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình

Diên Niên

Diên niên theo Bát trạch

Trong phong thủy phái Bát Trạch có 4 khí vượng là Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục Vị.

 • Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Lợi tài lộc, làm ăn và mang lại danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển công danh, mọi chuyện đều suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn nhà hướng Sinh khí.
 • Thiên Y: là dòng khí tốt thứ hai. Lợi sức khỏe, gặp may vì có quý nhân phò trợ, đặc biệt lợi với gia chủ là nữ giới. 
 • Diên niên: Diên Niên (hay Phước Đức) là hướng tốt nhất với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, có liên quan tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên niên, tình cảm vợ chồng đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Dù cho có cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình; mang lại đường tình duyên suôn sẻ.
 • Phục vị: là hướng tốt thứ tư. Phù hợp để đặt bàn thờ tổ tiên, mang lại bình yên và may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình. Công việc, học hành dễ tiến bộ, thăng tiến.

Diên niên theo Ngũ hành

Diên Niên thuộc mệnh kim, mà theo quan hệ tương sinh tương khắc, thổ sinh kim, kim sinh thủy và hỏa khắc kim. Chính vì thế, nếu như ngôi nhà được xây theo hướng Diên Niên của gia chủ, chủ nhà có thể kết hợp thêm các vật phẩm phong thủy thuộc mệnh kim (bản mệnh) hoặc mệnh thủy (tương sinh) để có thể mang lại nguồn vượng khí tốt nhất cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Diên niên – nên và không nên

 • Nên: hướng Diên Niên trong nhà mang ý nghĩa tốt đẹp: vì là hướng mang dương khí, nên hướng Diên Niên trong nhà phù hợp khi gia chủ thiết kế, xây dựng các phòng, khu vực mang khí dương theo hướng Diên Niên như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ,….Ngoài ra, Diên Niên còn là hướng thuộc sao Vũ Khúc — tài tinh kết hợp với quan tinh, nên việc xây dựng những căn phòng mang dương khí theo Diên Niên sẽ giúp gia đạo hòa thuận, gia đình hạnh phúc, tài vận đầy nhà, quan vận hưng thịnh.
 • Không nên: nếu như gia chủ xây dựng những căn phòng, khu vực chức năng mang âm khí theo hướng Diên Niên như nhà vệ sinh, phòng kho, chuồng gia súc…gia chủ không những không nhận được sự may mắn, vượng khí mà còn có thể khiến cả gia đình không gặp được may mắn, rạn nứt các mối quan hệ trong gia đình, suy giảm tài vận, không có danh vọng, sức khỏe kém, thậm chí còn có thể dễ dàng gặp phải những vấn đề rắc rối với pháp luật.

Cách xác định cung Diên Niên

Cách tính: Tính tổng hai số cuối trong năm sinh, sau đó tiếp tục giản ước tới khi nào chỉ còn một chữ số, số cuối cùng gọi đó là Quái số.
Ví dụ gia chủ sinh năm 1989: 8+9=17, tiếp tục giản ước ta lấy 1+7=8. Quái số của gia chủ là 8.
Từ quái số ta sẽ xác định được Cung phi, cụ thể như sau:

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinhNamNữ  
Số 1KhảmCấn
Số 2LyCàn
Số 3CấnĐoài
Số 4ĐoàiCấn
Số 5CànLy
Số 6KhônKhảm
Số 7TốnKhôn
Số 8ChấnChấn
Số 9KhônTốn

Khi đã tìm được cung phi (quái mệnh), sẽ kết hợp với phương vị không gian tạo nên sự tốt xấu, hung cát khác nhau. Diên Niên là một trạng thái tốt, cách xác định Diên Niên như sau:

CungHướng Diên Niện
LyBắc
KhảmNam
ĐoàiĐông Bắc
ChấnĐông Nam
TốnĐông
CấnTây
CànTây Nam
KhônTây Bắc

Sau khi xác định được hướng trong nhà theo tuổi chính xác, gia chủ có thể dựa vào đó mà thiết kế các căn phòng hoặc khu vực chức năng trong ngôi nhà sao cho phù hợp nhất.

Bát trạch

Cách tăng vượng khí cho Diên Niên

Để tăng thêm vượng khí cho gia chủ đối với những ngôi nhà đã có sẵn hướng Diên Niên, bạn có thể sử dụng các đồ vật có mệnh Kim (màu bản mệnh) hoặc những màu sắc thuộc mệnh Thổ (màu tương sinh).
Hoặc tổng quan hơn, hãy ưu tiên những yếu tố sau vì người xưa có câu  “Nhất vị, nhị hướng”:

 • Chọn thế đất xây nhà
 • Vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp
 • Bố trí lại công năng, nội thất trong nhà
 • Cảnh quan xung quanh nhà

3. Ý NGHĨA CỦA THỀM NHÀ 2 BẬC VÀ BẬC TAM CẤP

Với những gia đình xây biệt thự hoặc nhà riêng thì chúng ta cần tìm hiểu thêm ý nghĩa của các bậc thang, thềm nhà để có thể mang đến cuộc sống tốt đẹp và sung túc hơn. Với nhưng tìm hiểu dưới đây mời quý khách tham khảo

Bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân là gì? Cách tính toán để xây dựng các bậc ra sao? Ý nghĩa của bậc tam cấp là gì? Tại sao bậc tam cấp quan trọng?
Ý nghĩa: Thềm nhà 2 bậc khi xét trên bình diện

 • Sinh – Lão – Bệnh – Tử: thì ứng với Sinh – Lão (bỏ qua Bệnh – Tử)
 • Thiên – Địa – Nhân: thì ứng với Thiên – Địa (thiếu Nhân)

Bậc tam cấp là gì?

Trong xây dựng nhà, Bậc bước trước nhà được chia thành 3 bậc theo quy luật là Thiên – Địa – Nhân, đó cũng chính là lý do 03 bậc bước đó có tên “bậc tam cấp”. 
Tên gọi chung là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 03 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 03 bậc thì số bậc được xây dựng sẽ là bội số của 3.
Bậc tam cấp sẽ có cách tính là Thiên – Địa – Nhân. Còn cầu thang lên xuống ở trong nhà được tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Cách tính bậc tam cấp

Theo quan niệm và nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì bạn nên thiết kế các bậc tam cấp như sau:

 • Chiều cao bậc tam cấp từ: 15cm – 18cm
 • Chiều rộng bậc tam cấp từ: 25cm – 30cm

Để đảm bảo 3 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc.
Số bậc tam cấp sẽ có sự khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau này phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. 
Với mẫu biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc (vì để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta sẽ đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc).
Còn các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc để mang lại sự tôn nghiêm.
Trên đây là thông số xây dựng bậc tam cấp theo quan niệm xưa, cũng như tuân theo phong thuỷ nhiên ngoài thực tế thì kích thước bậc tam cấp có thể dao động, thay đổi tùy thuộc vào đặc thù chiều cao, chiều rộng của công trình. Vì thế để có được bậc tam cấp phù hợp nhất, đẹp nhất bạn nên bàn bạc kỹ lưỡng với các kiến trúc sư.

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Số bậc tam cấp mang những ý nghĩa như sau:

 • Kết nối: thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại
 • Mang lại may mắn, thịnh vượng tài lộc: bậc tam cấp đúng “luật” phong thuỷ sẽ giúp đem lại sự thịnh vượng, ấm no, an lành cho cả gia đình chủ nhà.
 • Cho dù xây dựng bao nhiêu bậc thì số bậc tam cấp vẫn luôn là số lẻ. Công trình nhà ở thông thường sẽ là 5 bậc.
  – Vật liệu sử dụng: bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và ốp bằng đá để có thể sử dụng bậc tam cấp trong một thời gian dài mà không cần tu sửa. 
  Lựa chọn đá ốp bậc có độ cứng cao, chịu được áp lực từ thiên nhiên: mưa, nắng
  – Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: màu sắc đá ốp hài hòa với màu sắc tổng thể công trình thì cũng có thể yêu cầu thêm các đường nét hoa văn, các vân đá để tăng thêm vẻ lộng lẫy, sang trọng.
  – Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp.

4. NHỮNG YẾU TỐ XÁC ĐỊNH PHONG THỦY CỦA NHÀ CHUNG CƯ

Nhà chung cư là một xu thế khá phổ biến trong các đô thị hiện đại. Phong thuỷ áp dụng trong nhà chung cư có những nguyên tắc riêng biệt khác so với nhà mặt đất. Trong bài viết này, Alpha Housing sẽ đề cập đến một số yếu tố xác định phong thuỷ khi lựa chọn căn hộ chung cư cho mình. Khi quý khách mua căn hộ hoặc thuê căn hộ chung cư.

Xác định phong thủy chung cư theo hướng chính của tòa nhà

Khi mua nhà chung cư điều đầu tiên cần quan tâm là hướng của tòa nhà. Hướng toà nhà được hiểu là hướng vuông góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa căn hộ. Nên chọn căn hộ ở những tòa quay mặt về hướng Nam hoặc Đông Nam để nhận được luồng gió thoáng mát và ánh sáng thiên nhiên

Căn hộ Vinhomes Metropolis Cho Thuê

Xác định phong thủy dựa trên thế đất của tòa nhà

Ngoài việc quan tâm đến hướng chính của chung cư thì thế đất là một trong những yếu tố quan trọng đối với căn hộ nói riêng và của cả tòa nhà nói chung. Thế đất đẹp thường bao gồm những yếu tố sau: cao ráo, bằng phẳng, thông thoáng. Ngoài ra, những dự án có hướng sông và lợi thế giao thông thuận tiện sẽ là những dự án có thế đất đẹp nhất và thường có giá cao, dễ đầu tư sinh lời và hứa hẹn mang lại môi trường sống và làm việc tốt nhất cho cư dân

đất tựa sơn, hướng thủy

Xác định phong thủy chung cư theo hướng chính của căn hộ

Tùy theo quan điểm phong thủy của mỗi người mà hướng chính của căn hộ có thể là hướng cửa hoặc hướng ban công. Vì vậy, khi chọn mua nhà chung cư nên xác định hướng chính căn hộ phù hợp với gia chủ để đón được nhiều tài lộc và khí tốt. Thông thường, hướng Nam và hướng Đông Nam vẫn là hướng phong thủy tốt nhất.

cho thue can ho Vinhomes Metropolis

Xác định phong thủy nhà chung cư theo vị trí căn hộ

Khi xác định vị trí căn hộ trong tòa nhà, nhiều người thường chọn những căn góc có hai mặt, diện tích lớn, thoáng mát, rộng rãi. Khi đó, cần chú ý đến hình dạng và cách bố trí bên trong căn hộ. Hình dạng bên trong căn hộ cần tránh bị méo mó, nhiều góc cạnh, cột xà lớn.  Ngoài ra, vị trí nhà chung cư đẹp nhất thường nằm ở tầng 06 – tầng 15, đây là khoảng tầng  không quá thấp, có thể tránh được tiếng ồn và cũng không quá cao, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi

cho thue can ho Vinhomes Metropolis

Xem phong thủy nhà chung cư theo tuổi của gia chủ

Việc cần lưu ý khi chọn mua một căn hộ là xác định tuổi gia chủ có phù hợp với căn hộ hay không. Sau đó mới tiếp tục xác định hướng toà nhà, hướng chính của căn hộ theo tuổi gia chủ. Cuối cùng là chọn số căn hộ dựa theo ngũ hành dựa trên tuổi gia chủ.

Công ty Alpha Housing có đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách chọn lựa được những căn hộ ưng ý nhất. Với lượng căn hộ cho thuê và lượng căn hộ bán hiện giờ chúng tôi đang có rất nhiều. Qúy khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. Xin cảm ơn.