Thủ tục kết hôn với người nước ngoài và các lưu ý cần biết

Nguyen Anh Thu25/02/2022

Kết hôn với người nước ngoài trở thành chủ đề rất được quan tâm trong những năm gần đây. Không ít người gặp khó khăn khi làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài vì không có những kinh nghiệm và thông tin đầy đủ, chính xác. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm và thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Hãy cùng theo dõi!

Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

Về điều kiện để kết hôn với người nước ngoài

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn với người nước ngoài, nam – nữ kết hôn cần phải tuân thủ quy định:

 • Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được phép kết hôn
 • Việc kết hôn tự nguyện quyết định của nam và nữ;
 • Không mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc trường hợp cấm kết hôn đã được quy định trong luật hôn nhân và gia đình.
 • Lưu ý rằng nhà nước Việt Nam không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Từ những quy định trên ta có thể kết luận, những người nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể kết hôn với tinh thần tự nguyện, không chịu sự ép buộc, cản trở hoặc mục đích kết hôn trái pháp luật (kết hôn giả để ra nước ngoài). Đồng thời, cần phải đảm bảo cả hai bên đều có năng lực hành vi dân sự, tỉnh táo, làm chủ được hành vi bản thân. 

Bất kỳ ai đảm bảo những điều kiện này đều có thể kết hôn với người nước ngoài và được nhà nước công nhận.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần có những gì?

Bước quan trọng cần thực hiện khi kết hôn với người nước ngoài là làm hồ sơ kết hôn. Đây là bước cần thiết khi đăng ký kết hôn với người ngoại quốc. Theo đó, các bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ kết hôn.

Với công dân Việt Nam, bộ hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân (bản chính và 1 bản sao có công chứng)
 • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng
 • Giấy xác nhận độc thân do UBND nơi cư trú cấp cùng các giấy tờ khác theo yêu cầu và được hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng ở nước ngoài.

Với công dân là người nước ngoài, hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Hộ chiếu (bản chính và 1 bản sao có công chứng)
 • Thẻ cư trú, tạm trú hợp pháp
 • Giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và đã được hợp pháp hóa.
 • Giấy chứng nhận năng lực hành vi dân sự của tổ chức y tế tại Việt Nam hoặc quốc gia quốc tịch cấp không quá 6 tháng.
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Để hoàn thành quá trình kết hôn với người nước ngoài về mặt pháp lý, các bạn cần thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền (cụ thể là phòng Tư pháp của UBND nơi cư trú, sinh sống). Theo đó, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm 2 bước cơ bản:

Bước 1: Nộp hồ sơ kết hôn đã chuẩn bị đầy đủ (như đã nêu ở trên) tại phòng Tư pháp UBND nơi cư trú.

Bước 2: Thực hiện đăng ký kết hôn và nhận giấy đăng ký kết hôn tại phòng Tư pháp UBND nơi cư trú dưới sự chứng kiến của người thân hoặc người được ủy quyền. Cam kết đăng ký kết hôn hoàn toàn tự nguyện và trong tình trạng tỉnh táo.

Nếu một trong 2 bên nam – nữ đăng ký kết hôn không có mặt để nhận đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì phòng Tư pháp sẽ gia hạn thời gian trao giấy trong 60 ngày. Quá 60 ngày cho phép, giấy sẽ mất hiệu lực và cần phải thực hiện lại từ đầu nếu muốn làm đăng ký kết hôn.

Một số lưu ý khác khi kết hôn với người nước ngoài

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần lưu ý về giấy chứng nhận độc thân. Để loại giấy này được công nhận và có giá trị sử dụng ở nước ngoài thì bạn cần phải hoàn thành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

► Xem thêm: https://visana.vn/hop-phap-hoa-lanh-su/

Đây là một thủ tục bắt buộc khi muốn giấy tờ nước ngoài có giá trị pháp lý và được sử dụng tại Việt Nam, cũng như các giấy tờ của người Việt có thể sử dụng ở nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài là hiện tượng phổ biến hiện nay. Nhưng không ít người sẽ gặp phải nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi làm các giấy tờ đăng ký kết hôn. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài để quá trình này diễn ra thuận lợi, nhanh gọn hơn.