Cách đầu tư tiền nhàn rỗi như thế nào hiệu quả cao nhất?

Tue Ngo15/04/2022

Trong giai đoạn nền kinh tế nhiều biến động và khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư phải đối mặt với việc thua lỗ. Không chỉ các doanh nghiệp đầu tư mà cả các nhà đầu tư cá nhân cũng gặp rất nhiều rủi ro, khó khăn. Đề ra giải pháp cũng như cho lời khuyên để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đề cập đến việc đầu tư tiền nhàn rỗi. Vậy đầu tư tiền nhàn rỗi như thế nào để đạt được hiệu quả cao? Alpha Housing sẽ sơ lược qua bài viết dưới đây mời bạn đọc tham khảo.

1. Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì? 

Trước nhất, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm đầu tư tiền nhàn rỗi là gì để có cách làm đúng đắn. Tiền nhàn rỗi chính là số tiền dư mà chưa được dùng đến của mình. Đầu tư tiền nhàn rỗi là mua một loại tài sản nào đó, nhờ đó, mình nhận được lợi nhuận cũng như tăng trưởng giá trị trong tương lai.

Đầu tư tiền nhàn rỗi giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn

2. Tiền nhàn rỗi nên sử dụng làm gì? 

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên đầu tư tiền nhàn rỗi để sinh lời, góp phần làm tăng mức tài chính sở hữu. Dựa theo kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư xây dựng, các chuyên gia phân loại dự án đầu tư qua 5 hình thức như sau:

2.1 Gửi tiết kiệm

Qua phân tích dự án đầu tư, gửi tiết kiệm được cho là cách đầu tư ít rủi ro nhất, phù hợp với mọi khoản tiền dư dù ít hay nhiều. Thế nên, đây chính là cách được rất nhiều người, thậm chí doanh nghiệp chọn lựa để tích lũy và làm tăng vốn.

Tuy nhiên, cái giá của sự an toàn, ít rủi ro hơn là việc thu lợi nhuận không cao bằng các kênh đầu tư khác. Tỷ lệ lợi nhuận cũng không đồng nhất qua từng giai đoạn thời gian mà có sự biến động của thị trường. Thêm nữa, đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm cũng sẽ gặp trường hợp bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

2.2 Mua vàng, USD

Ở các vùng thôn quê, người dân thường có thói quen mua vàng để dành. Đây cũng là một cách đầu tư tiền nhàn rỗi. Theo đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng, mua vàng hoặc đổi tiền đô tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với hình thức gửi tiết kiệm. Vì giá vàng trong nước và trên thế giới có sự chênh lệch lớn.

Ông bà xưa nay vẫn có thói quen mua vàng để tích trữ của cải

Xong, để thu được lợi nhuận cao, người đầu tư vào việc mua vàng phải có sẵn nguồn vốn lớn. Mặt khác, chúng ta còn phải chú ý theo dõi sự thay đổi của thị trường trong nước và trên thế giới để số tiền đầu tư được bảo quản ở mức tốt nhất.  

2.3 Đầu tư bất động sản

Tại thành phố lớn, vùng kinh tế trọng điểm, đầu tư bất động sản là một trong các hình thức đầu tư xây dựng công trình, hướng kinh doanh phổ biến trong việc làm giàu dài hạn. Bởi lẽ, quá trình đô thị hóa đang phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hiện đại. Nắm bắt được xu thế của thị trường, các ngân hàng cũng tạo điều kiện cho việc đầu tư vào đất đai bằng cách cho vay lãi suất thấp kèm theo nhiều ưu đãi.

Mặc dù là một cách đầu tư có nhiều lợi nhuận nhưng đầu tư bất động sản lại đòi hỏi một nguồn vốn lớn, một tổ chức có quy mô. Một trong các khó khăn, thách thức hàng đầu trong đầu tư bất động sản là việc hoàn tất giấy tờ pháp lý, tìm kiếm phân khúc đất phù hợp để đầu tư và phải có tầm nhìn xa.

2.4 Mua bán chứng khoán

Giống với việc mua vàng, mua bán chứng khoán được cũng được đánh giá là khó nắm bắt. Để đáp ứng cho đặc điểm khó nắm bắt này, thị trường chứng khoán cần nhà đầu tư có tầm nhìn sâu rộng, am hiểu về lĩnh vực chứng khoán, thường xuyên cập nhật về tài chính.

Về mặt đánh giá hiệu quả dự án đầu tư, các chuyên gia cho rằng đầu tư vào chứng khoán tiềm ẩn rủi ro khá cao do việc tăng cổ phiếu giả tạo hoặc mua bán nội gián, làm biến động mạnh thị trường. Tuy nhiên, đây lại là dạng đầu tư linh hoạt, dễ mua bán, không cần nguồn vốn lớn, có khả năng sinh lời cao nếu vững kiến thức về lĩnh vực này.

Phải tìm hiểu thật kỹ về thị trường chứng khoán trước khi có đầu tư

2.5 Quỹ đầu tư dạng mở

Hiểu một cách đơn giản, quỹ đầu tư dạng mở là một loại quỹ tương hỗ, được góp vốn từ các nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau. Quỹ đầu tư dạng mở được dùng để đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau dưới sự quản lý của công ty điều hành về quỹ chuyên nghiệp. Đặc điểm của loại quỹ mở này là không giới hạn thời gian và quy mô hoạt động. 

3. Kết luận:

Những nhà đầu tư phải lựa chọn đúng với khả năng tài chính mình có, có ít tiền nên đầu tư vào đâu hiệu quả nhất? Tùy thuộc vào khả năng về tiền nhàn rỗi, sự am hiểu thị trường, khả năng chấp nhận rủi ro cao, mục tiêu thu lợi nhuận cao… mỗi doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có thể chọn kênh đầu tư hiệu quả nhất. 

Hiện tại công ty Alpha Housing đang có rất nhiều thông tin về các dự án bất động sản trên toàn thành phố Hà Nội. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.